DN bị xử phạt nếu không chốt sổ BHXH cho người lao động

DN bị xử phạt nếu không chốt sổ BHXH cho người lao động

Theo quy định, khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm chốt sổ BHXH cho người lao động. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện việc chốt sổ thì sẽ bị xử phạt tiền. Cùng với mối quan tâm về cách tra cứu bhxh, thì vấn đề xử phạt đối với doanh nghiệp không thực hiện chốt sổ đang trở thành vấn đề nổi cộm được cả doanh nghiệp và người lao động quan tâm hiện nay.

Sổ BHXH được cấp cho người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH. Pháp luật quy định, khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải chốt sổ BHXH cho người lao động.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 47 Bộ luật Lao động 2012: Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH cùng những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động. Cụ thể:

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

–  Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Vậy nếu trong trường hợp người sử dụng lao động không thực hiện việc chốt sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động phải làm thế nào? Đối với trường hợp này thì người lao động có thể liên hệ với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc Sở Lao động – Thưng binh và Xã hội để được can thiệp giúp đỡ.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, tại Khoản 1, điều 11, Nghị định 28/2020/NĐ-CP đã quy định cụ thể về mức phạt tiền đối với người sử dụng lao động có hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

-Thứ nhất, phạt từ 1 – 2 triệu đồng với vi phạm từ 1 – 10 người lao động; Từ 2 – 5 triệu đồng với vi phạm từ 11 – 50 người lao động; Từ 5 – 10 triệu đồng với vi phạm từ 51 – 100 người lao động; Từ 10 – 15 triệu đồng với vi phạm từ 101 – 300 người lao động; Từ 15 – 20 triệu đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

– Thứ hai, theo quy định tại khoản 4, Điều 40 Nghị định này, người sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho người lao động theo quy định còn bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động và tối đa không quá 75 triệu đồng. 

Các mức chi phí để có thể sử dụng hóa đơn điện tử 

Quy định về kiểm tra hóa đơn điện tử của các DN bởi Cơ quan nhà nước

Như vậy có thể thấy, việc chốt sổ BHXH cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động là công việc bắt buộc mà người sử dụng lao động phải thực hiện. Với các mức phạt như trên chắc chắn sẽ đủ sức răn đe đối với các trường hợp doanh nghiệp cố tình không thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp người lao động nắm được những quy định cụ thể về các mức phạt khi người sử dụng lao động không thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi dừng hợp đồng lao động theo quy định mới nhất hiện nay. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *