Hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực

Hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực

Đánh giá của Bộ Tài chính về tác động của hóa đơn điện tử cho thấy hóa đơn điện tử có vai trò tích cực đối với các doanh nghiệp từ bên bán, bên mua và cả những cơ quan chức năng có liên quan về quản lý hóa đơn. Không chỉ với mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ, các bước hủy hóa đơn giấy để chuyển sang hóa đơn điện tử mà cách đăng ký hóa đơn xác thực cũng là điều khá mới mẻ với kế toán. Hóa đơn điện tử xác thực được đưa vào sử dụng giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà, rút ngắn thời gian thanh toán. Trong bài viết sau đây, chi tiết cách đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực sẽ được hướng dẫn và gửi đến quý bạn đọc.

Bước 1: Công tác kiểm tra thông tin trước khi thực hiện đăng ký Hóa đơn điện tử xác thực
Để không mất thời gian và gặp nhiều trở ngại trong việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế thì cách tốt nhất là trước khi đăng ký doanh nghiệp nên kiểm tra thông tin để biết doanh nghiệp của mình có đủ điều kiện để sử dụng loại hóa đơn điện tử này hay không. Các doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sau:

– Doanh nghiệp đã có mã số thuế và hiện đang hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký;

– Doanh nghiệp hiện đang sử dụng chữ ký số và chữ ký số này phải hợp lệ và chuyên dùng để ký xác nhận cho hóa đơn điện tử trước khi hóa đơn được gửi đi để đăng ký xác thực hóa đơn. Chữ ký số này phải được cắm vào máy tính và sử dụng được trước khi đăng ký.

Ngoài những điều bên trên thì doanh nghiệp còn phải trang bị đầy đủ kết nối internet, địa chỉ email cố định để sử dụng cho việc trao đổi thông tin cũng như việc đăng ký và gửi hóa đơn cho cơ quan thuế.

hóa đơn điện tử

Bước 2: Đăng ký tài khoản trên hệ thống xác thực hóa đơn của cơ quan thuế

Để đăng ký tài khoản trên hệ thống của cơ quan thuế, doanh nghiệp cần truy cập vào địa chỉ website:laphoadon.gdt.gov.vn/van-portal

Chọn vào mục “Chưa có tài khoản” để thực hiện đăng ký tài khoản mới. Trong mục “Chọn loại hình nộp thuế” thì bạn tiếp tục chọn “Doanh nghiệp”. Sau đó chọn tiếp “Đọc từ token” để xác nhận chữ ký số mà doanh nghiệp bạn hiện tại đang dùng. Chọn chữ ký số và “Tiếp tục”.

Bạn cần khai báo đầy đủ và chính xác những thông tin sau trên website:

– Người đại diện: Họ và tên người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

– Email: Địa chỉ Email cố định sử dụng để trao đổi thông tin với tổng cục Thuế.

– Xác nhận Email: Nhập lại địa chỉ Email ở trên.

– Số điện thoại của doanh nghiệp.

– Số Fax của doanh nghiệp.

– Mã kiểm tra: Nhập mã kiểm tra hiển thị ở hình.

Kế toán điền đầy đủ thông tin và nhấn nút “Hoàn tất” để hoàn thành thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Sau khi đã gửi thông tin đăng ký cho cơ quan thuế qua hệ thống, chậm nhất là 3 ngày cơ quan thuế sẽ gửi phản hồi đến email doanh nghiệp của bạn để cho biết thông tin tài khoản, mật khẩu và mã token của doanh nghiệp.

 DN có dự án đầu tư thì khai thuế giá trị gia tăng thế nào? 

Nghị định 109 về xử phạt vận chuyển hàng hóa không có HĐ

Bước 3: Sử dụng hóa đơn điện tử đã xác thực

Sau khi đã đăng ký thành công thì muốn sử dụng được loại Hóa đơn điện tử này thì doanh nghiệp của bạn cần phải có phần mềm hỗ trợ xác thực hóa đơn. Phần mềm phục vụ quá trình tạo lập và xử lý hóa đơn điện tử. Đồng thời có chức năng gửi hóa đơn tới cơ quan thuế để xác thực. Với doanh nghiệp đã có phần mềm xử lý hóa đơn điện tử, thì chỉ cần sử dụng thêm một công cụ giúp ký và gửi hóa đơn điện tử đi cơ quan thuế để xác thực. Lưu ý, lúc này bạn cần sử dụng mã bí mật token ở bước 2 để cung cấp cho phần mềm làm việc.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *