Quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh

Quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh

Việc triển khai hóa đơn điện tử đã góp phần giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, hạn chế hành vi gian lận về hóa đơn. Tuy nhiên, phần lớn hộ kinh doanh thường không có chứng từ mua bán hoặc tự in hóa đơn giá trị gia tăng, tự kê khai, nộp thuế nên khó tránh khỏi thất thu thuế. Vậy hộ kinh doanh có phải áp dụng hóa đơn điện tử trong thời gian tới không? Điều kiện nào để hộ kinh doanh được sử dụng hóa đơn điện tử? Quy định đối với hộ kinh doanh khi triển khai hóa đơn điện tử là gì? Hy vọng thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp được những thắc mắc trên giúp bạn đọc.

1. Hóa đơn điện tử gồm những loại nào?

Thông thường hóa đơn điện tử có thể được phân làm 2 loại:

– Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

– Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử loại có mã của cơ quan thuế sẽ áp dụng với các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, chưa có điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử tự lập và các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế theo nhận định từ chi cục thuế.

Tuy nhiên, nếu phân loại theo mục đích sử dụng, hóa đơn điện tử gồm những loại sau:

– Hóa đơn xuất khẩu;

– Hóa đơn giá trị gia tăng;

– Hóa đơn bán hàng;

– Hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…;

– Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng,… hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

2. Quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh

Theo Điểm 4 Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, quy định về hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh như sau:

“Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc triển khai hóa đơn điện tử nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.”

Như vậy, các hộ kinh doanh đáp ứng những điều kiện trên sẽ buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử trong thời gian tới.

3. Hộ kinh doanh lớn, đủ điều kiện nên chủ động triển khai hóa đơn điện tử

Các hộ kinh doanh không phải tất cả đều bị bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử nhưng trên thực tế, việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử nếu đủ điều kiện là một điều mang lại rất nhiều lợi ích.

Khái quát các vấn đề về hóa đơn điện tử có mã xác thực 

DN bị xử phạt nếu không chốt sổ BHXH cho người lao động

Sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ là hình thức bắt buộc khi phải liên kết dữ liệu với cơ quan thuế mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như: cho phép tạo nhanh, tiện lợi, đơn giản với hệ thống hóa đơn mẫu tích hợp, quản lý và kiểm soát, truy xuất hóa đơn cực kỳ dễ dàng, giảm bớt thủ tục rườm rà,… và rất nhiều lợi ích khác.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với chủ thể kinh doanh là hộ gia đình sẽ điều kiện bắt buộc trong thời gian sắp tới. Do đó, các hộ kinh doanh đủ điều kiện nên chủ động đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử nhằm tạo ra sự thuận lợi, quen thuộc trước khi sử dụng hóa đơn điện tử là điều vô cùng cần thiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *